Phim Ảnh

Doãn Chí Bình là đạo sĩ có thật, mang tiếng oan bởi tác phẩm Kim Dung

Ít ai biết rằng, trong lịch sử Trung Quốc, Doãn Chí Bình vốn là người đức cao vọng trọng, thường ngao du thiên hạ và truyền giáo giúp người.

Nếu là độc giả trung thành của tiểu thuyết Kim Dung, có lẽ bạn sẽ biết đến nhân vật Doãn Chí Bình – người lợi dụng thời điểm Tiểu Long Nữ bị “điểm huyệt”, không thể cử động để cướp cái “ngàn vàng” của mỹ nhân này.

 Nhân vật Doãn Chí Bình do diễn viên Trần Khải Thái thủ vai. (Ảnh: Baidu)

Nhân vật Doãn Chí Bình do diễn viên Trần Khải Thái thủ vai. (Ảnh: Baidu)

Trong tiểu thuyết Thần Điêu Đại Hiệp phiên bản đầu tiên, Doãn Chí Bình là đệ tử của Trường Xuân Tử Khâu Xứ Cơ. Tuy là người tu đạo nhưng nhân vật này có nhân phẩm không cao, võ công tầm thường, để lại ấn tượng xấu trong mắt nhiều người theo dõi. Một số người thậm chí còn đặt cho “Doãn đại hiệp” những biệt danh xấu xa.

Trong bản phim Thần Điêu Đại Hiệp được sản xuất năm 2018, nhân vật Doãn Chí Bình được đổi tên thành Chân Chí Bình. Điều này khiến khá đông khán giả “ném đá” biên kịch, cho rằng đoàn làm phim cải biên vô lí, không tôn trọng nguyên tác của Kim Dung. Tuy nhiên, trong thực tế, nhà văn Kim Dung đã chỉnh sửa tên của nhân vật này thành Chân Chí Bình vào năm 2004.

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi là do Doãn Chí Bình vốn là nhân vật có thật. Ông sinh vào năm 1169, mất năm 1251 (sinh sống trong giai đoạn cuối đời nhà Kim, đầu đời nhà Nguyên tại Trung Quốc). Trong lịch sử, ông là chưởng môn đời thứ sáu của Toàn Chân Giáo – một tông phái thuộc Đạo giáo. Theo ghi chép trong một số tài liệu, Doãn Chí Bình vốn là người đức cao vọng trọng.

 Doãn Chí Bình và Tiểu Long Nữ phiên bản Thần Điêu Đại Hiệp năm 1995. (Ảnh: Baidu)

Doãn Chí Bình và Tiểu Long Nữ phiên bản Thần Điêu Đại Hiệp năm 1995. (Ảnh: Baidu)

QQ cho hay, Doãn Chí Bình thật thường ngao du thiên hạ, không hề biết vung đao múa kiếm. Khi đặt chân đến những vùng đất mới, ông thường truyền giáo giúp người, không động tâm trước phụ nữ hay dính vào phân tranh giang hồ. Có thể thấy, Doãn Chí Bình ngoài đời khác xa so với tiểu thuyết Thần Điêu Đại Hiệp bản đầu tiên của Kim Dung.

Năm 2003, tại sự kiện văn hoá Hoa Sơn luận kiếm (tổ chức tại đỉnh núi Hoa Sơn, Thiểm Tây, Trung Quốc), một vài đạo sĩ của Hiệp hội Đạo giáo Thiểm Tây đã ngăn cản tác giả của Thần Điêu Đại Hiệp lên núi. Được biết, những đạo sĩ này không hài lòng về việc cố nhà văn bôi nhọ Toàn Chân Giáo sau khi xây dựng chi tiết Doãn Chí Bình làm việc xấu với Tiểu Long Nữ. Chỉ sau khi được hoà giải, can ngăn, các đạo sĩ mới chấp thuận để Kim Dung lên núi.

Sau sự kiện này, vào năm 2004, cố nhà văn đã chỉnh sửa tiểu thuyết gốc, miêu tả Toàn Chân Giáo mang vẻ quang minh, lỗi lạc hơn. Tên của Doãn Chí Bình từ đó cũng được thay đổi.

 Cố nhà văn Kim Dung. (Ảnh: Sina)

Cố nhà văn Kim Dung. (Ảnh: Sina)

Được biết, trong quá khứ, một nhà nghiên cứu Đạo giáo từng đề cập đến chi tiết bôi nhọ Doãn Chí Bình trong Đạo giáo. Lúc này, cố nhà văn đã gửi lời xin lỗi và cho biết Doãn Chí Bình thật quả thực đức cao vọng trọng. Ông cho biết sẽ sửa lại chi tiết này, thanh minh rằng bản thân không có ý bôi nhọ hay kì thị bất kì tôn giáo nào. Để thể hiện sự tôn trọng với cố nhân, Kim Dung còn đề nghị các đoàn làm phim chuyển thể tác phẩm của mình không để chi tiết “Doãn đại hiệp” có hành vi xấu với Tiểu Long Nữ.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về Doãn Chí Bình trong lịch sử, từ đó có cái nhìn tách bạch giữa nhân vật trong phim và ngoài đời thực.

Nguồn: Yan News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button